10 xu hướng xây dựng công nghiệp phát triển mạnh năm 2021

246795576 1264765457297585 6037251540850779120 n

Sau một năm đầy sóng gió với việc điều chỉnh dự báo và thay đổi kỳ vọng, năm 2021 sẽ là một năm tái hợp và tăng trưởng trong ngành xây dựng. Chi phí xây dựng tăng và tình trạng thiếu lao động vẫn tiếp diễn, thách thức ngành công nghiệp đổi mới các ý tưởng mới có tính cạnh tranh, trong khi các quy định chặt chẽ hơn góp phần giảm tỷ lệ sai sót và lãng phí.

Năm nay, đại dịch COVID-19 đã thay đổi cách thức kinh doanh của ngành xây dựng, từ việc lên lịch các dự án, thuê công nhân đến gặp gỡ khách hàng. Trong tương lai, nhiều xu hướng trong ngành sẽ bị ảnh hưởng. Công nghệ mới tiếp tục thay đổi địa điểm xây dựng, cải thiện khả năng trúng thầu các dự án và tăng tỷ suất lợi nhuận. Các xu hướng và phong trào đang thay đổi vai trò của các chuyên gia trong ngành và nhân viên tuyến đầu.

Năm nay, đại dịch COVID-19 đã thay đổi cách thức kinh doanh của ngành xây dựng, từ việc lên lịch các dự án, thuê công nhân đến gặp gỡ khách hàng. Trong tương lai, nhiều xu hướng trong ngành sẽ bị ảnh hưởng. Công nghệ mới tiếp tục thay đổi địa điểm xây dựng, cải thiện khả năng trúng thầu các dự án và tăng tỷ suất lợi nhuận. Các xu hướng và phong trào đang thay đổi vai trò của các chuyên gia trong ngành và nhân viên tuyến đầu.

Khi ngành xây dựng công nghiệp trở nên cạnh tranh hơn và thị trường thay đổi, việc khai thác các xu hướng xây dựng này sẽ chứng tỏ giá trị đối với bất kỳ công ty xây dựng nào. Đọc tiếp 10 xu hướng ngành xây dựng phải xem cho năm 2021 để giúp bạn duy trì khả năng cạnh tranh.

Mục lục bài viết

 

Thiết bị bảo vệ

Đại dịch COVID-19 đã tác động mạnh mẽ đến ngành xây dựng, đã ảnh hưởng đến các hướng dẫn công trường xây dựng bằng cách cập nhật các quy định của nhà nước nhấn mạnh đến sự sạch sẽ và các quy trình an toàn nghiêm ngặt. Điều này cũng bao gồm việc gia tăng ảnh hưởng của công đoàn trong các dự án, có thể làm tăng thêm chi phí và thời gian cho các dự án.

xu huong xay dung 2021 1
thiết bị bảo hộ công nhân công trình

Ngành công nghiệp này cũng đang chứng kiến ​​sự gia tăng của các loại máy móc có khả năng xác định các vấn đề an toàn phổ biến và loại bỏ các mối đe dọa đó tại một thời điểm. Những cải tiến về thiết bị đeo đang được đưa đến công trường với ủng kết nối Wi-Fi và cảnh báo cho những người khác nếu một người bị ngã. Các “con la” di chuyển vật liệu vận chuyển các vật liệu nặng hoặc nguy hiểm, và rô bốt có nhiệm vụ xây dựng giàn giáo hoặc xếp gạch một cách tự chủ.

Ngoài thiết bị công nhân, chúng ta đã thấy những robot có thể thay thế hoàn toàn một số công nhân nhất định của con người.

Chính xác hơn là “thay thế” con người, những robot này đang thay đổi công việc mà con người làm – trong hầu hết các trường hợp, chúng tăng cường khả năng ra quyết định của con người (như giải mã và chuyển các kết quả dữ liệu thành thông tin chi tiết có thể hành động) và tạo chỗ cho các công việc khác ở cấp độ cao hơn .

Sự phụ thuộc vào in 3D tiếp tục tăng vọt, dẫn đến giảm rủi ro giao thông và các cảm biến môi trường phát hiện tiếng ồn, nhiệt và gió tại các công trường xây dựng cung cấp cảnh báo để sơ tán công nhân xây dựng và di chuyển thiết bị xây dựng tốn kém trong trường hợp khẩn cấp hoặc thiên tai.

Công nghệ hiệu quả

Điểm khác biệt lớn nhất đối với các nhà xây dựng và nhà phát triển trong năm nay có thể là công nghệ trong xây dựng – cụ thể là những cải tiến có thể nâng cao hiệu quả. Đại dịch COVID-19 cũng đang làm tăng sự phụ thuộc vào công nghệ xây dựng ; đây là một số loại công nghệ sẽ chỉ ngày càng phổ biến cho đến năm 2021 và hơn thế nữa.

xu huong xay dung 2021 2
drone hỗ trợ giám sát công trình

Drone xây dựng

Sử dụng máy bay không người lái trong ngành xây dựng tiếp tục là một trong những xu hướng phát triển nhanh nhất, với mức sử dụng tăng 239% so với cùng kỳ năm ngoái. Công nghệ này cung cấp nhiều ứng dụng hơn là chỉ chụp ảnh từ trên không cho các nỗ lực thương mại và bất động sản .

Máy bay không người lái ngày nay được sử dụng để lập bản đồ nhanh chóng các khu vực rộng lớn trong khoảng cách xa, tạo ra bản đồ nhiệt trên không và ảnh nhiệt có giá trị. Phần mềm bay không người lái tiên tiến cung cấp dữ liệu thời gian thực, có thể hành động, có thể được sử dụng để đưa ra quyết định nhanh chóng, đơn giản hóa hơn nữa toàn bộ quá trình xây dựng.

Mất an toàn cá nhân và thiết bị tiếp tục là trách nhiệm pháp lý lớn nhất trong xây dựng. Drone có thể thực hiện các công việc thay cho con người để ngăn ngừa thương tích, chẳng hạn như các công việc yêu cầu mở rộng cấu trúc siêu nhỏ. Là công cụ bảo mật tại chỗ, máy bay không người lái có thể được tận dụng để giảm chi phí lao động và giảm thiểu nguy cơ trộm cắp, giữ cho các dự án đúng tiến độ và giảm thiểu trục trặc.

Các ứng dụng nâng cao hơn trong tương lai bao gồm giám sát khấu hao thiết bị và kết hợp AI để tổ chức các thiết bị xây dựng đang di chuyển .

Hợp đồng thông minh

Các chuyên gia nhận thấy công nghệ blockchain cải thiện các mối quan hệ trong ngành xây dựng – đó là một thành phần mạnh mẽ trong việc cung cấp quy trình làm việc an toàn hơn và di chuyển nhanh hơn, cho phép tất cả các bên liên quan truy cập để cải thiện năng suất.

Hợp đồng thông minh cung cấp cho tất cả các tổ chức trong dự án một hệ thống dùng chung để kinh doanh, cho phép họ mua, theo dõi và thanh toán cho các dịch vụ. Thay vì nhận hợp đồng và theo dõi các sản phẩm được giao từ các bên riêng biệt, các công ty có thể sử dụng danh bạ thông minh như một hệ thống theo dõi tất cả trong một, nơi các quy tắc và thời hạn được đặt ra và blockchain thực thi chúng. Hệ thống này sẽ giúp cho việc đóng cửa nhanh hơn, tăng cường bảo mật, theo dõi dự án tốt hơn và một chuỗi cung ứng tự động.

Xây dựng mô hình thông tin (BIM)

Xây dựng công nghệ thông tin đang giúp các nhà lãnh đạo ngành nổi bật với hiệu quả được cải thiện. BIM cho phép người dùng tạo kết xuất máy tính về các tòa nhà và tiện ích. Việc dễ dàng quản lý các mô hình này và chia sẻ dữ liệu có thể cho phép đúc sẵn các bộ phận vượt trội, dẫn đến việc hoàn thành đúng thời gian và chính xác. Autodesk mô tả nó là “một quy trình dựa trên mô hình 3D thông minh để giúp các chuyên gia quản lý các tòa nhà và cơ sở hạ tầng”.

các giải pháp phần mềm BIM hàng đầu có sẵn vào năm 2021 bao gồm:

 • Autodesk BIM 360
 • Tekla BIMsight
 • Revit
 • Navisworks
 • BIMobject
 • BIMx
phan mem bim
giải pháp sử dụng phần mềm BIM trong xây dựng

Nhu cầu lao động ngày càng tăng

Một trong những xu hướng xây dựng đáng chú ý nhất trong vài năm trở lại đây là sự gia tăng mạnh mẽ của nhu cầu về lao động. Lao động chất lượng đắt và có tính cạnh tranh, mặc dù rô bốt thực sự thu được rất nhiều điểm thiếu sót.

Bất chấp những nỗ lực hết mình của những robot này, chúng ta sẽ cần nhiều công nhân có trình độ học vấn hơn để quản lý và giải thích dữ liệu được tạo ra bởi công nghệ mới. May mắn thay, phụ nữ đang bước vào để đảm nhận nhiều vai trò cạnh tranh hơn. Theo Cục Thống kê Lao động , phụ nữ chỉ chiếm 10,9% công việc trong ngành xây dựng và xu hướng tuyển dụng trong ngành cho thấy mức tăng trưởng 94% trong các doanh nghiệp xây dựng do nữ làm chủ từ năm 2007 đến năm 2018; Ngoài ra, 30% các công ty xây dựng đã thăng chức một phụ nữ lên vị trí cấp cao trong năm 2018.

Ngành công nghiệp này cũng đang nhắm đến Thế hệ Z, sinh từ 1995 đến 2010, trong nỗ lực tuyển dụng. Trong quá khứ, những nhận thức tiêu cực về trường thương mại đã gây bất lợi cho những nỗ lực tuyển dụng nhân tài mới trong lĩnh vực xây dựng. Đại dịch COVID-19 đã gây ra sự thay đổi thái độ đối với các lựa chọn giáo dục thay thế và dẫn đến thái độ tích cực hơn đối với trường thương mại , định vị các công ty xây dựng thể hiện tiềm năng phát triển nghề nghiệp trong ngành của họ và có nhiều cơ hội để thử nghiệm các công nghệ mới.

Ứng dụng di động trong ngành xây dựng làm việc từ xa

Các ứng dụng di động trong ngành xây dựng cho phép truy cập công trường hơn bao giờ hết, bao gồm kiểm tra thời gian thực, trách nhiệm giải trình tại chỗ và các phép đo chính xác được thực hiện từ camera điện thoại di động.

COVID-19 yêu cầu các nhóm tiếp tục cộng tác mà không cần quyền truy cập thực tế vào tài liệu, không gian hoặc thậm chí các đồng đội khác. AECOM đã phát triển công nghệ cho phép hầu như diễn ra các cuộc họp phê duyệt công khai để các dự án công cộng có thể tiếp tục tiến triển mà không cần gặp mặt trực tiếp. Các ứng dụng di động khác trên thị trường bao gồm trợ lý đo lường AirMeasure và phần mềm quản lý tài sản Infotycoon . Những người không có kết nối di động hoàn chỉnh sẽ gặp bất lợi về năng suất và doanh số bán hàng trong tương lai.

Tăng chi phí vật liệu

Công nghệ và vật liệu sinh hoạt đổi mới có thể đẩy chi phí lên cao hơn nữa, mặc dù cuối cùng chúng mang lại nhiều khoản tiết kiệm hơn cho người dùng về lâu dài. Một số vật liệu sáng tạo này bao gồm:

 • Bê tông tự phục hồi
 • Graphene 3D
 • Nhôm trong suốt
 • Bê tông tạo ánh sáng
 • Pin mặt trời vô hình
xu huong xay dung 2021 5

Công trình xanh

Công trình xanh là tiêu chuẩn mong đợi cho người mua nhà, cho thuê và cho thuê thương mại. Thật không may, nhiều tính năng bền vững và thân thiện với môi trường vẫn còn xa xỉ, mặc dù tiết kiệm lâu dài của chúng – mặc dù điều này sẽ thay đổi trong thập kỷ tới khi công nghệ sinh thái và xây dựng bền vững trở nên phổ biến hơn.

Xây dựng xanh bao gồm cả công nghệ để giảm lượng khí thải carbon của một tòa nhà và việc sử dụng tài nguyên và xây dựng các mô hình để giảm việc sử dụng tài nguyên. Có lẽ một động lực lớn hơn nữa của công trình xanh là bằng chứng về giá trị của nó đối với người cư ngụ. Nghiên cứu cho thấy rằng các công trình xanh có thể có tác động tích cực đến tâm lý và sinh lý đối với cư dân và thậm chí cả những người qua đường.

Trang trí các mái nhà bằng các lớp phủ thực vật và các công viên nhỏ, hiện đã trở nên phổ biến ở các trung tâm đô thị trên toàn cầu, được minh chứng bởi Trụ sở chính nhiều tầng mới của Google . Các nhà phát triển coi dự án là một “tòa nhà đất”, một tòa nhà có kích thước tương tự như một tòa nhà chọc trời nhưng xây dựng theo chiều ngang chứ không phải theo chiều dọc. Điều này cho phép các cảnh quan xanh rộng lớn bao phủ cấu trúc đồng thời cải thiện khả năng chống lại các cơn bão công suất lớn do biến đổi khí hậu gây ra.

nha xuong tieu chuan leed
nhà xưởng đạt tiêu chuẩn LEED

Xây dựng mô-đun và nhà lắp ghép sẵn

Việc xây dựng mô-đun và nhà lắp ghép đang trong giai đoạn bùng nổ kéo dài nhiều năm và không có dấu hiệu chậm lại. Công nghệ mới cũng cho phép các tòa nhà mô-đun và nhà lắp ghép này phát triển lớn hơn bao giờ hết. Nhiều nhà xây dựng quốc tế lớn cho biết họ có kế hoạch giảm hoạt động xây dựng tại chỗ xuống chỉ còn 25% vào năm 2025 để ủng hộ việc xây dựng nhà lắp ghép.

Ngành công nghiệp nhà lắp ghép đã không được tha thứ bởi đại dịch COVID-19, với một số nhà sản xuất đóng cửa để giải quyết sự thiếu hụt trong xây dựng mô-đun quy mô lớn, tập trung vào khách sạn. Tuy nhiên, nhìn chung, việc xây dựng bên ngoài sẽ không đi đến đâu. Các dự án mô-đun cung cấp khả năng điều chỉnh tốt hơn sự an toàn của nhân viên trong các môi trường thông gió, được kiểm soát khí hậu, làm cho chúng trở nên lý tưởng cho các yêu cầu về khoảng cách xã hội được thực hiện ở các địa phương ở khắp mọi nơi.

Phần mềm quản lý xây dựng

Phần mềm quản lý xây dựng toàn diện là một công cụ quan trọng để duy trì khả năng cạnh tranh, xây dựng một doanh nghiệp có giá trị và làm chủ hiệu quả hoạt động.

Mặc dù mỗi dịch vụ phần mềm khác nhau một chút về các tính năng và dịch vụ, nhưng các nhu cầu từ đầu đến cuối giải quyết tốt nhất từ RFI đến biên dịch dữ liệu, chia sẻ tệp với nhóm di động, lập ngân sách, lưu trữ tài liệu, tính lương và nhân sự cũng như giám sát hàng tồn kho.

phan mem quan ly xay dung
giải pháp phần mềm quản lý trong xây dựng

Tập trung vào các dự án khu dân cư

Khi đầu tư toàn cầu từ các công ty công nghệ tăng lên vào các siêu dự án phức tạp như thành phố thông minh, một số công ty xây dựng lớn nhất, như Skanska, đã thông báo rằng họ không còn theo đuổi các dự án giao thông công-tư lớn nữa, thay vào đó tập trung vào các thỏa thuận rủi ro thấp hơn.

Sự suy thoái của các dự án quy mô lớn đã dẫn đến sự quan tâm gia tăng đối với các dự án của khu vực tư nhân. Chỉ riêng chi tiêu xây dựng khu dân cư trong khu vực tư nhân đã tăng gần 7% vào năm 2020 và nhà ở thuộc sở hữu tư nhân bắt đầu đạt mức tăng trưởng 12,8% so với cùng kỳ năm trước vào tháng 11 năm 2020.

Xây dựng Thành phố thông minh

Một số công ty công nghệ lớn nhất trên thế giới, như IBM, Microsoft và Cisco, đang đầu tư rất nhiều vào các siêu dự án để xây dựng các thành phố thông minh và bền vững . Những thành phố này phức tạp và liên kết với nhau hơn hầu hết các siêu dự án và đòi hỏi quy hoạch và phát triển mạnh mẽ trước khi bắt đầu. Chi tiêu toàn cầu cho phát triển cơ sở hạ tầng thông minh đạt mức 120 tỷ USD vào năm 2020 và dự kiến ​​sẽ tăng mạnh.

xay dung thanh pho thong minh
xây dựng thành phố thông minh

Một số siêu dự án toàn cầu đáng chú ý nhất đang được triển khai bao gồm Thành phố Masdar ở Các Tiểu vương quốc, Khu Kinh doanh Quốc tế Songdo ở Hàn Quốc, Hudson Yards ở Thành phố New York và Hành lang Công nghiệp Delhi Mumbai của Ấn Độ. Các dự án này có chi phí từ hàng chục tỷ đến hơn 100 tỷ USD và dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế, cải thiện cơ sở hạ tầng và đóng góp vào môi trường.

Những xu hướng ngành xây dựng này đang thay đổi nhanh chóng thị trường toàn cầu; Giá cả tăng cao và tình trạng thiếu lao động có tay nghề cao có thể sẽ tiếp tục trong thập kỷ tới và các thách thức về quy định có thể trở nên khắt khe hơn với sự giám sát chặt chẽ về an toàn nơi làm việc và thích ứng với biến đổi khí hậu. Bằng cách áp dụng các phương pháp mới, tận dụng công nghệ mới và đầu tư vào các dự án mới, các nhà xây dựng và nhà phát triển có thể giảm thiểu rủi ro, giành được nhiều hợp đồng hơn và tận hưởng lợi nhuận.

Năm 2020 là một năm bất thường đối với số liệu thống kê trong ngành xây dựng, nhưng về phía trước, triển vọng phần lớn là tích cực. Sau một năm trầm lắng, dự kiến ​​sẽ có một sự khởi sắc trong xây dựng trong suốt năm 2021 khi nền kinh tế Mỹ phục hồi sau đại dịch và các trung tâm kinh tế mới tiếp tục phát triển và tăng trưởng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.