Đây là một trong những ý kiến được lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và các chuyên gia tài chính, kinh tế khẳng định tại Diễn đàn “Hỗ trợ giảm chi phí cho doanh nghiệp (DN) phục hồi sản xuất, kinh doanh” diễn ra chiều ngày 27/10/2021, tại Hà Nội.

Tại diễn đàn, ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký VCCI cho hay, trong suốt 2 năm qua và đặc biệt là trong nửa đầu năm nay, trong bối cảnh dịch Covid-19, hoạt động của DN chịu tác động rất nặng nề. Trong 9 tháng đầu năm nay, đã có trên 90.000 DN giải thể và tạm ngừng kinh doanh. Như vậy, bình quân một tháng có hơn 10.000 DN rút lui khỏi thị trường, tăng hơn 24% so với năm 2020.

Chính sách tài chính - thuế: Tạo lực đẩy để doanh nghiệp phục hồi
Quang cảnh tại diễn đàn. Ảnh: HM

Ông Nguyễn Quang Vinh cho biết thêm, trong bối cảnh khó khăn nêu trên, Đảng, Nhà nước và Chính phủ luôn thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn, thách thức đồng hành cùng người dân, DN từng bước vượt qua khó khăn, giúp DN phục hồi sản xuất, kinh doanh bằng các chính sách thiết thực.

Nhiều chính sách tài chính hỗ trợ thiết thực từ miễn, giảm, giãn các khoản thuế, tiền thuê đất; cắt giảm thủ tục hành chính; hỗ trợ lãi suất,… liên tục được Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành ban hành để giúp cho các DN, người dân vượt qua những khó khăn như Nghị định 52/2021/NĐ-CP, Nghị định 75/2021/NĐ-CP, các Nghị quyết 84/NQ-CP, Nghị quyết số 42/NQ-CP, Nghị quyết 68/NQ-CP.

Tại diễn đàn, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Quản lý thuế doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế cho hay, Bộ Tài chính triển khai nhanh chóng chính sách tài chính, thuế đáp ứng chỉ đạo tại các nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ, kịp thời chia sẻ khó khăn cho DN.

Điển hình như thực hiện Nghị định 52/2021/NĐ-CP, cơ quan thuế đã gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất cho nhiều đối tượng đến 31/12/2021 với thủ tục đơn giản và được tạo thuận lợi để giải quyết. Ưu đãi thuế theo Nghị quyết 406/NQ-UBTVQH15 về một số giải pháp nhằm hỗ trợ DN, người dân chịu tác động của dịch Covid-19, trong đó, giảm 30% thuế thu nhập DN năm 2021 cho một số đối tượng, miễn thuế 2 quý cho cá nhân, hộ kinh doanh, giảm 30% thuế GTGT cho một số hàng hóa dịch vụ; miễn tiền chậm nộp (0,03%/ngày) đối với các khoản nợ tiền thuế, tiền thuê đất, tiền sử dụng đất (bao gồm cả số nợ của đơn vị phụ thuộc)… cũng đang được cơ quan thuế khẩn trương thực hiện.

“Kết quả hỗ trợ DN từ các biện pháp về thuế, tiền thuê đất năm 2020 là khoảng 129.000 tỷ đồng (gia hạn khoảng 97.500 tỷ đồng, giảm thuế trên 31.500 tỷ đồng). Đến nay, cơ quan thuế đã thực hiện năm 2021 khoảng 118.000 tỷ đồng và cũng giảm 30 khoản phí, lệ phí hỗ trợ DN bớt khó khăn…” – ông Nguyễn Văn Phụng cho biết.

Thiết thực hỗ trợ DN vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, ông Nguyễn Văn Phụng cho biết thêm, cơ quan thuế đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số hướng tới phục vụ DN và người dân tốt hơn. Tiếp tục thực hiện các chương trình ưu đãi, miễn giảm thuế theo các nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ đã ban hành, giúp người dân, DN lấy đà phục hồi sản suất kinh doanh trong những tháng cuối năm 2021./.